Thủ Thuật

So sánh iCloud, Google Drive và Dropbox

Với các dịch vụ hỗ trợ sao lưu trực tuyến hiện nay, đâu là cái mà người dùng nên lựa chọn, bài viết so sánh iCloud, Google Drive và Dropbox dưới đây 9mobi.vn sẽ giúp bạn nắm được những ưu điểm, nhược điểm để lựa chọn phương án sao lưu dễ dàng nhất.

Trước đó chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu cách sao lưu dữ liệu lên iCloud, hay các dịch vụ như Google Drive và Dropbox. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về các dịch vụ này hãy cùng 9Mobi.vn theo dõi bài viết so sánh iCloud, Google Drive và Dropbox dưới đây.

 

So sánh iCloud, Google Drive và Dropbox

Chúng ta sẽ lần lượt đi tìm hiểu về cách dịch vụ sao lưu điện toán đám mây đang vô cùng nổi tiếng này theo các thứ tự như sau:

1. Đối với dịch vụ iCloud

so sanh icloud google drive va dropbox 2

* Chi phí sử dụng dịch vụ

Về chi phí sử dụng của dịch vụ iCloud người dùng khi thực hiện đăng ký thành công tài khoản iCloud này chúng ta sẽ được 5GB lưu trữ miễn phí. Tuy nhiên với dung lượng như vậy thì chỉ đủ để bạn tải lên những thứ như Album ảnh, video, ghi chú và những dữ liệu nhẹ… Còn nếu muốn nới thêm không gian lưu trữ thì bạn phải chi phí dịch vụ với biểu phí như sau:

+ 0,99USD/tháng với 50GB dữ liệu

+ 2,99 USD/tháng với 200GB dữ liệu

+ 9,99 USD/tháng với 2TB dữ liệu

* Khả năng truy cập dịch vụ

so sanh icloud google drive va dropbox 3

Đa số hiện nay dịch vụ lưu trữ iCloud chỉ đang hỗ trợ sao lưu dữ liệu các thiết bị sử dụng MacOs và iOS như iPhone, iPad là chính với các dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên danh sách các thiết bị này. Đặc biệt dịch vụ iCloud này chặn các truy cập từ các thiết bị Android khi người dùng muốn tải dữ liệu từ iCloud về các thiết bị này.

* Mức độ khó khi sử dụng

Vì đây là dịch vụ hỗ trợ sao lưu dữ liệu chủ yếu dành cho các thiết bị đặc biệt như MacOS và iPhone. iPad vì vậy việc đơn giản và tối ưu quá trình sao lưu, khôi phục dữ liệu từ dịch vụ iCloud vô cùng dễ dàng để người dùng có thể lựa chọn thực hiện chỉ sau vài cú ấn chọn.

Bên cạnh đó người dùng có thể lựa chọn thực hiện sao lưu tự động để giúp những dữ liệu quan trọng thiết bị luôn được an toàn và đảm bảo trong quá trình sử dụng.

– Nếu như bạn truy cập vào iCloud thông qua trang web trên các thiết bị máy tính, các bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn đối tượng sao lưu, dữ liệu mà mình quan tâm để thực hiện khôi phục.

so sanh icloud google drive va dropbox 4

* Khả năng chia sẻ

Như đã nói ở trên, việc sử dụng iCloud hiện nay của người dùng đa số chỉ nằm mục đích giúp người sử dụng MacOS và iOS thực hiện sao lưu dữ liệu trên thiết bị, tuy nhiên không vì vậy mà iCloud không có tính năng chia sẻ dữ liệu khi cần thiết. Tuy nhiên đa số tính năng chia sẻ dữ liệu này chỉ áp dụng với các tệp tin như văn bản Docx, doc, pdf… và chỉ thực hiện được ở trên máy tính.

so sanh icloud google drive va dropbox 5

2. Đối với Google Drive

so sanh icloud google drive va dropbox 6

* Về chi phí sử dụng dịch vụ

Trái ngược với dịch vụ iCloud mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên, thì việc sử dụng Google Drive hoàn toàn mở và hỗ trợ hầu như toàn bộ các hệ điều hành, các thiết bị thông minh hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu sao lưu dữ liệu ngày càng tăng của người dùng với biểu tượng dịch vụ hấp dẫn.

+ Miễn phí 15GB data dữ liệu.

+ 1,99 USD/tháng cho 100 GB

+ 9,99 USD/tháng cho 2 TB

+ 99,999USD/tháng cho 10TB

+ 200USD/tháng cho 20TB

+ 300USD/tháng cho 30TB

* Khả năng truy cập dịch vụ

so sanh icloud google drive va dropbox 7

Hiện nay Google thường được sử dụng chủ yếu trên các thiết bị như máy tính, smartphone mà bạn có thể dễ dàng tải về tại đây:

+ Dành cho các thiết bị máy tính Windows: Download Google Drive

+ Dành cho các thiết bị Android: Download Google Drive cho Android.

+ Dành cho các thiết bị iPhone: Download Google Drive cho iPhone.

* Mức độ khó khi sử dụng

Nếu như bạn lo ngại vì đây là ứng dụng, dịch vụ sao lưu trực tuyến trên nhiều hệ điều hành khác nhau và có cách sử dụng không giống như thì bạn đã sai lầm, với Google Drive nhắm tới việc giao diện tối giản nhằm giúp người dùng thực hiện dễ dàng sao lưu các tập tin file có trên bộ nhớ thiết bị lên nền tảng này.

* Khả năng chia sẻ

Điểm thú vị khi sử dụng Google Drive để thực hiện sao lưu dữ liệu đó chính là khả năng chia sẻ tệp tin vô cùng linh hoạt cho phép người dùng có thể dễ dàng tùy chọn loại chia sẻ cá nhân, cộng đồng hay có mật khẩu để nhằm đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của từng người, nhóm sử dụng theo đoàn thể hay công ty.

3. Dropbox

so sanh icloud google drive va dropbox 8

* Về chi phí sử dụng dịch vụ

Đi đầu trong việc hỗ trợ dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến Dropbox không chỉ là giải pháp giúp người dùng có thể bảo vệ các tài liệu quan trọng mà còn giúp người sử dụng nhanh chóng chia sẻ các tệp tin lên trên mạng, linh hoạt trong việc chia sẻ với chi phí sử dụng vô cùng hấp dẫn

+ 2GB lưu trữ miễn phí

+ 9,99 USD/tháng cho 1 TB

+ 19,99 USD/tháng cho 2TB

Với mỗi gói dịch vụ chúng ta sẽ có thêm các tính năng em tệp tin offline, tìm kiếm từ khóa toàn văn bản…

* Khả năng truy cập

Cũng giống như Google Drive, đây là dịch vụ hỗ trợ sao lưu dữ liệu trên nhiều hệ điều hành khác nhau và rất phổ biến trên các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh Android, iPhone và bạn cũng có thể tải về tại đây

+ Dành cho các thiết bị máy tính Windows: Download Dropbox

+ Dành cho các thiết bị máy tính Mac: Download Dropbox cho Mac.

+ Dành cho các thiết bị Android: Download Dropbox cho Android.

+ Dành cho các thiết bị iPhone: Download Dropbox cho iPhone.

* Mức độ khó khi sử dụng

Nếu như 2 dịch vụ trên đều hướng tới việc sử dụng theo cách quản lý tập tin theo từng nhóm như văn bản. danh bạ. hình ảnh… thì Dropbox lại hướng người dùng tới một giao diện quản lý theo dữ liệu đơn giản hơn, trực quan hơn theo các thư mục thường thấy trên máy tính.

so sanh icloud google drive va dropbox 9

Vì vậy người dùng có thể dễ dàng sắp xếp, phân chia các nhóm dữ liệu của mình theo từng dự án, thư mục khác nhau để quản lý.

* Khả năng chia sẻ

Cuối cùng là khả năng chia sẻ của Dropbox được hướng tới theo từng Email để người dùng có thể quản lý danh sách đối tượng có thể truy cập vào từng nhóm dữ liệu được sao lưu trên dịch vụ này.

Ngoài ra người dùng còn được quyết định xem người nào có quyền xem file đó, có quyền chỉnh sửa, xóa tệp hoặc tải xuống hay không.

Thêm nữa, Dropbox cũng tạo liên kết đến tệp, người dùng có thể sử dụng link đó để đăng bài lên Facebook, Insta hay các phần mềm thảo luận tin nhắn phổ biến hiện nay.

4. Kết luận

Thật khó có thể nói khi so sánh iCloud, Google Drive và Dropbox đâu là dịch vụ lưu trữ tốt nhất, mà người dùng sẽ cần phải cân nhắc xem các yếu tố mong muốn khi lựa chọn dịch vụ như:

+ Mức chi phí sử dụng theo nhu cầu dùng.

+ Dựa theo việc sử dụng thiết bị nào để lưu trữ.

+ Đặc tính của công việc để lựa chọn.

Như vậy. chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về việc so sánh iCloud, Google Drive và Dropbox hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được những ưu nhược điểm khi lựa chọn một trong những dịch vụ sao lưu dữ liệu này rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page