Thủ Thuật

Google Chrome 90 sẽ mặc định thêm HTTPS vào URL không hoàn chỉnh

Bản cập nhật Google Chrome 90 dự kiến ra mắt vào tháng 4 tới đây sẽ tự động tải tất cả các URL chưa hoàn chỉnh thông qua giao thức HTTPS an toàn hơn. Điều này giúp cải thiện quyền riêng tư và thậm chí tốc độ tải cho người dùng truy cập các trang web hỗ trợ giao thức HTTPS.

Trước đây, nếu một URL không hoàn chỉnh được nhập vào Chrome Omnibox, trình duyệt sẽ thêm giao thức HTTP vào đầu địa chỉ. Chẳng hạn như, nhập 9Mobi.vn sẽ đưa bạn đến http://9mobi.vn. Điều này đã khá quen thuộc với những người không có nhiều thời gian để nhập toàn bộ địa chỉ URL.

Google Chrome sẽ thay thế mặc đinh URL thành HTTPS đối với URL không xác định

Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi với sự ra mắt của bản cập nhật Chrome 90 khi trình duyệt web sẽ tự động chuyển tất cả các truy vấn URL không hoàn chỉnh đến địa chỉ HTTPS tương ứng (ví dụ: https://9mobi.vn), miễn là trang web hỗ trợ giao thức này.

Tháng trước, thay đổi đã được áp dụng đối với một bộ phận nhỏ người dùng sử dụng bản cập nhật Chrome 89. Khi giai đoạn thử nghiệm đã hoàn thành, HTTPS sẽ chính thức được đặt làm giao thức mặc định cho các địa chỉ URL không đầy đủ với Chrome 90, dự kiến phát hành cho người dùng Android và PC vào ngày 13/4, sau đó là người dùng Chrome cho iOS.

google chrome se mac dinh thanh https cho cac url khong xac dinh tren android

Nếu bạn chưa biết, HTTP là giao thức cho phép trình duyệt web gửi yêu cầu đến máy chủ hosting, cũng như nhận phản hồi. Trong khi đó, giao thức HTTPS là phiên bản an toàn hơn của HTTP. Nó thực hiện chức năng tương tự, nhưng sử dụng mã hóa TLS/SSL để bảo mật các yêu cầu và phản hồi, thay vì gửi thông tin ở dạng văn bản thuần túy.

Nếu một trang web chưa hỗ trợ HTTPS, trình duyệt sẽ chuyển sang HTTP. Điều này cũng sẽ xảy ra trong trường hợp lỗi chứng chỉ hoặc gặp sự cố kết nối. Giao thức này mã hóa bất kỳ thông tin nào được truyền qua mạng để chống lại các cuộc tấn công tiềm ẩn. Tất nhiên, Google vẫn sẽ cảnh báo bạn về những rủi ro khi truy cập các trang web HTTP.

Bên cạnh cải thiện khả năng bảo mật, thay đổi mới nhất này cũng sẽ giảm thời gian tải trang vì nó bỏ qua bước chuyển hướng từ HTTP sang HTTPs trên một số trang web đã hỗ trợ giao thức HTTPS. Google từ lâu đã thúc đẩy HTTPS làm giao thức mặc định để truyền dữ liệu và đã đưa ra một số cơ chế để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang giao thức mới. Với sự ra mắt của Chrome 90, Google đang cố gắng giải quyết một trong những lỗ hổng còn tồn tại mà qua đó người dùng có thể vô tình một mở một miền không an toàn.

Link tải Google Chrome cho Android và iOS:

=> Link tải Google Chrome cho Android

=> Link tải Google Chrome cho iPhone

Cốc Cốc cũng là trình duyệt được nhiều người dùng lựa chọn trên di động hiện nay, các bạn tải Cốc Cốc cho điện thoại Android, iPhone để có thể truy cập Facebook kể cả khi bị nhà mạng chặn.

Cùng với đó, Windows 10 cũng đang tiến hành thiết lập một số thay đổi mới cho hệ điều hành trong bản cập nhật tới nhằm thay đổi các biểu tượng trong file Explorer:

Au Idol

Web Au Idol Cổng thông tin game hàng đầu Việt Nam luôn cập nhập những thông tin về game online , offline. Với đội ngũ quản trị chuyên nghiệp hy vọng sẽ đem lại cho quý vị những bài viết về game hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button