Cuộc SốngGiáo DụcVăn Hóa

Giới thiệu thuyết minh về phố cổ hội an lớp 8 ngắn gọn nhất

Phố cổ Hội An là di tích văn hóa nổi tiếng đồng thời cũng là điểm du lịch đầy hấp dẫn của Việt Nam, để có thêm những thông tin thú vị về lịch sử hình thành, phát triển, giá trị văn hóa, lịch sử của di tích này, các em hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu thuyết minh về phố cổ hội an lớp 8 ngắn gọn nhất mà chúng audio giới thiệu dưới đây nhé.

 

Bài văn mẫu: Em hãy viết bài Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Phố cổ Hội An

Nội dung bài viết:

1. Dàn ý

2. Mẫu số 1

3. Mẫu số 2

4. Mẫu số 3

5.Mẫu số 4

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Phố cổ Hội An

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Phố cổ Hội An hay nhất

I. Dàn Ý 

Để lên ý tưởng về nội dung cũng như hình thức của bài văn thuyết minh, các em có thể tham khảo thêm dàn ý chi tiết Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Phố cổ Hội An dưới đây.

1. Mở bài

Giới thiệu và nêu cảm nhận chung của bản thân về Phố cổ Hội An.

2. Thân bài

a. Vị trí địa lý và lịch sử hình thành của Phố cổ Hội An

– Vị trí địa lý: Nằm ở hạ nguồn của dòng sông Thu Bồn, nằm cách xa thành phố Đà Nẵng khoảng 30 ki-lô-mét về phía Nam.

– Lịch sử hình thành và phát triển:

+ Thế kỷ 17 và 18, Phố cổ Hội An là một trong số những trung tâm buôn bán sầm uất nhất cả nước.

+ Trong hai cuộc kháng chiến khốc liệt của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nơi đây may mắn không bị chiến tranh tàn phá.

+ Thế kỉ 20, không phải chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa.

+ Từ năm 1980, các học giả cũng như du khách trong và ngoài nước chú ý đến những nét đẹp của kiến trúc, văn hóa ở Phố cổ Hội An, dần dần, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn ở nước ta.

b. Giới thiệu những nét đặc sắc của Phố cổ Hội An

– Phố cổ Hội An có những công trình kiến trúc, những địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn và thú vị:

+ Phố cổ Hội An là nơi có những mái rêu phong cũ kỹ và cổ kính, những ngôi nhà gỗ từ xa xưa và đặc biệt là những chiếc đèn hoa đăng trên những cây cao và cả ở mỗi ngôi nhà.

+ Phố cổ Hội An nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp với kiến trúc độc đáo: chùa Cầu, hội quán, các nhà thờ tộc, những ngôi đền miếu,…

– Ẩm thực:

+ Cao lầu

+ Mì Quảng

+ Bánh bao và bánh vạc

– Lễ hội và các trò chơi dân gian

+ Phố cổ Hội An vẫn còn được lưu giữ được nhiều lễ hội truyền thống từ xưa, đó chính là lễ hội kính ngưỡng thành hoàng làng, lễ hội tưởng niệm những vị tổ sư trong các ngành nghề, lễ hội kỷ niệm các bậc thánh nhân, lễ hội tín ngưỡng tôn giáo và có lẽ đặc biệt hơn cả lễ hội đêm rằm phố cổ.

+ Các trò chơi dân gian: đánh bài chòi, hò khoan, hò giã gạo, thi đấu cờ tướng và nhất là thả đèn hoa đăng.

c. Ý nghĩa và những giá trị văn hóa, lịch sử của Phố cổ Hội An

– Trước thế kỉ 20, nơi đây là một trong số những địa điểm buôn bán sầm uất nhất cả nước.

– Ngày nay, Phố cổ Hội An là địa điểm du lịch hấp dẫn, mỗi năm thu hút hàng triệu hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước về thăm.

– Phố cổ Hội An còn là nguồn cảm hứng cho thi ca, nhạc họa.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ, ấn tượng của em về Phố cổ Hội An.

II. Bài văn mẫu

1. Mẫu số 1:

Bài Thuyết minh về phố cổ Hội An dưới đây đã cung cấp những thông tin về địa lí, lịch sử, văn hóa của vùng phố cổ Hội An.

Bài làm:

Nhắc đến Hội An chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những khung cảnh lãng mạn cùng đèn lồng và sắc màu vàng nhẹ nhàng. Không chỉ là một điểm đến thu hút khách du lịch mà nơi đây còn là một quần thể di tich kiến trúc với nhiều loại hình.

Đến ngày nay kiến trúc Phố Cổ Hội An vẫn được bảo tồn gần như nguyên trạng và giữ cho mình được nét thuần túy và đậm phong cách phương đông thời Trung đại. Nơi đây chính là bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị nổi tiếng thế giới.

Phố cổ Hội An hấp dẫn khách du lịch tham quan và nghiên cứu từ khắp nơi đến bởi những cảnh quan thiên nhiên, bãi tắm song nước, hải đảo và những món ăn đặc sản truyền thống. Không chỉ vậy Hội An còn được Unesco ghi danh vào mục Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999 nhờ sự giao thoa văn hóa của chính nơi đây.

Ngoại trừ Phố cổ Hội An còn có Cảng Hội An đã hình thành từ thế kỷ 15. Đây là nơi mà các thương buôn người Hoa, Nhật, Bồ Đào Nha đã cập bến và để lại dấu tích riêng qua các ngôi chùa tại Hội An…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

2. Mẫu số 2:

Bài văn mẫu Thuyết minh về danh lam thắng cảnh phố cổ Hội An dưới đây đã giới thiệu tương đối đầy đủ về danh thắng phố cổ Hội An về cả Lịch sử hình thành, những nét đặc sắc về kiến trúc, ẩm thực….

Bài làm:

Dọc theo dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta, mỗi tỉnh thành của đất nước chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh khác nhau. Thủ đô Hà Nội có Hồ Hoàn Kiếm, Ninh Bình có chùa Bái Đính, Tràng An, về Nghệ An, chúng ta lại được về thăm Nam Đàn quê Bác và khi nhắc tới Quảng Nam – mảnh đất đầy nắng và gió, chúng ta sẽ nhớ ngay tới Phố cổ Hội An. Phố cổ Hội An là một danh lam thắng cảnh, một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

thuyet minh ve pho co hoi an

Như chúng ta đã biết, Phố cổ Hội An là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, là một đô thị cổ nằm ở hạ nguồn của dòng sông Thu Bồn, nằm cách xa thành phố Đà Nẵng khoảng 30 ki-lô-mét về phía Nam. Nhìn lại chặng đường ra đời, xây dựng và phát triển của Phố cổ Hội An chắc hẳn mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Vào những năm thế kỷ 17 và 18, Phố cổ Hội An là một trong số những trung tâm buôn bán sầm uất nhất cả nước, là một thương cảng quốc tế – nơi gặp gỡ, giao lưu, buôn bán của các thương lái Trung Quốc, Nhật Bản và cả các nước phương Tây. Trong hai cuộc kháng chiến khốc liệt của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nơi đây may mắn không bị chiến tranh tàn phá và những công trình kiến trúc, văn hóa nơi đây vẫn còn vẹn nguyên. Thêm vào đó, trước ảnh hưởng của xu hướng đô thị hóa vào những năm của thế kỉ 20, nơi đây vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp nguyên sơ của nó như trong thời kì trước đó. Và để rồi, năm 1980,các học giả cũng như du khách trong và ngoài nước chú ý đến những nét đẹp của kiến trúc, văn hóa ở Phố cổ Hội An, dần dần, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn ở nước ta…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Mẫu số 3:

Bài thuyết minh có mở đầu ấn tượng gợi cảm giác tự nhiên, chân thực, từ đó mở ra một khung cảnh phố cổ Hội An thật đặc biệt với những nét đẹp trong kiến trúc cổ, màu sắc, âm thanh ấn tượng…

Bài làm:

Cơn mưa lạnh đầu mùa trút xuống những mái hiên cổ kính khiến cho phố cổ Hội An nhỏ nhắn dường như co mình lại. Đâu đó tiếng rao đêm vang lên lanh lảnh làm xao động cả một khoảng trời: “Ai bánh chưng, bánh dày không?”.

Có lẽ, người dân trong nước cũng như nước ngoài không ai không biết đến Hội An: một khu phố cổ, đơn sơ, mộc mạc, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng ba mươi ki-lô-mét. Hội An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999.

Bước chân vào phố cổ, du khách sẽ thực sự ngạc nhiên trước một thế giới biệt lập. Không một tiếng gầm rú của xe cộ, tiếng ồn phát ra từ các nhà máy, xí nghiệp, hay ánh đèn neon rực rỡ sắc màu. Tất cả đã lùi xa, không gian và thời gian dường như lắng đọng trên mái ngói rêu phong cũ kĩ, những căn nhà gỗ từ xa xưa, chùa Cầu…(Còn tiếp)

> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

4: mẫu số 4

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Phố cổ Hội An trước đây là một thành phố cổ nằm gần sông Thu Bồn, nay thuộc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Ngày 4 tháng 12 năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn và thành phố cổ Hội An đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Từ thế kỷ 17-18, Hội An là nơi giao thương, gặp gỡ, thu gom và trao đổi hàng hóa của các thương thuyền Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây. Là thành phố cổ hàng trăm năm nhưng Hội An vẫn giữ được thương cảng truyền thống.

Du khách đến với thành phố cổ Hội An sẽ có cảm giác như đang nhìn thấy một thế giới khác, cổ kính và trầm mặc, không ồn ào hay quá đông đúc. Có nhiều ngôi chùa cổ có tuổi đời hàng trăm năm như chùa Phúc Kiến, chùa Long Tuyền, chùa Triều Châu, chùa Chúc Thánh, chùa Phước Lâm, v.v. Bạn có thể cảm nhận được sự pha trộn giữa nét cổ kính và nét đặc trưng của khu phố cổ. Trong cuộc sống hiện đại, kiểu nhà chung của Hội An là kiểu nhà phố một hoặc hai tầng, hẹp và rất sâu, tạo kiểu nhà hình ống. Xây nhà bằng vật liệu chắc, bền sẽ giúp nhà thích nghi với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung.

Ngoài ra, ẩm thực và nét đẹp văn hóa cũng là nét đặc trưng của phố cổ, nơi lưu giữ những lễ hội, phong tục văn hóa lâu đời, du khách cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn đồng quê và tham quan các làng nghề truyền thống. Được làm bằng tay bởi các nghệ nhân.

Thời điểm đẹp nhất ở Phố Cổ là về đêm, những chiếc đèn lồng đủ loại, đủ màu sắc, lớn nhỏ được treo từ nhà đến ngõ, cửa hàng tạp hóa. linh hồn kỳ diệu. Vào đêm Lễ hội đèn lồng, rất đông du khách đến tham quan và thưởng thức. Ở đây người ta tắt hết đèn, đèn lồng sáng rực, có cả phụ nữ và các cụ già mặc áo dài trắng thướt tha. Tóc bạc râu trắng thi đấu cờ, uống trà, du khách tản mát ra phong cảnh. Mọi hoạt động của con người đều diễn ra dưới những cảnh quan kỳ ảo của thời cổ đại.

Phố cổ Hội An là điểm đến quan trọng của nhiều du khách khi khám phá khu vực miền Trung, nổi tiếng với những di tích lịch sử cũng như người dân thân thiện, dễ mến. Hãy đến một lần và trải nghiệm cuộc sống và con người Hội An đầy thú vị.

Bài 2

Phố cổ Hội An, đúng như tên gọi, đơn sơ và cổ kính. Hội An không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn rất nhiều du khách quốc tế, đặc biệt là du khách châu Á.

Thành phố cổ Hội An là một thành phố cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn thuộc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Hội An không lớn lắm nhưng có vị trí thuận lợi cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Vào thế kỷ 17-18, Hội An là một thương cảng quốc tế sầm uất giao thương với các nước trên thế giới.

Tháp Cầu:

Một di tích của Hội An, Chùa Cầu là lời nhắc nhở rằng hình ảnh Chùa Cầu đã luôn quen thuộc và là một di sản với hơn 400 năm lịch sử.

Chùa Cầu được người Nhật xây dựng khi người Nhật đến đây buôn bán. Kiến trúc của cây cầu này có nhiều điểm hấp dẫn. Bến dưới xây gạch nhô cao, phía trên lát gỗ cứng, cầu không bắc qua đơn giản, bến trên lợp ngói âm dương.

Bên trong chùa thờ một vị thần của Đạo giáo tên là Huyền Thiên Trấn Vũ, còn gọi là Chân Võ Đại Đế. Vị thần này được nhiều người coi là vị thần tối cao trong Đạo giáo. Vì đình thờ thần Bắc Đế Trấn Vũ nên người dân qua cầu thấy trên cầu có một ngôi chùa gọi là chùa Cầu. Ngày xưa Ngài Nguyên gọi là Lai Viễn Kiều hay Cầu Nhật Bản.

Ẩm thực đường phố:

Đồ ăn của Hội An rất phong phú và độc đáo. Ngồi dọc dòng sông Thu Bồn thơ mộng, thắp đèn lồng, chèo thuyền và dùng bữa với những món ăn dân dã như bánh đập, Cao Lầu. Ẩm thực Cao Lầu góp phần tạo nên tinh thần ẩm thực của Phố Cổ.

Cao Lầu có hương vị đậm đà của nước dùng, đậu phộng quyện cùng vị béo, ngọt của thịt, tôm và các loại rau. Nhiều người nghĩ món này gần giống với mì Quảng nhưng Cao Lầu có cách chế biến cầu kỳ và tốn thời gian hơn.

Cơm gà Phố Hội: Người dân Hội An làm cơm gà rất ngon và đặt tên là Cơm gà phố Hội. Cơm gà Hội thường được ăn kèm với một tô canh với hành phi, đu đủ chua, rau thơm và các bộ phận của gà như tim, gan, cật.

Nhà cổ Tấn Ký: Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi, được công nhận là Di sản Quốc gia năm 1965. Ngôi nhà cổ là sự kết hợp của ba nền kiến ​​trúc đến từ các nước như Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản. Chính giữa là kiến ​​trúc Nhật Bản, mái hiên hình vòm đèn lồng là kiến ​​trúc Trung Hoa, mái ngói âm dương ở tầng 2 là kiến ​​trúc Việt Nam. Hầu hết những ngôi nhà cổ ở đây đều là những ngôi nhà hình ống dài, không có cửa sổ hai bên và chỉ có khoảng sân.

Trên khắp lãnh thổ Việt Nam, mỗi vùng miền lại có những danh thắng, những vẻ đẹp nổi bật gắn liền với văn hóa, lịch sử của các vùng miền ấy. Cùng khám phá những vẻ đẹp của danh thắng Việt Nam, bên cạnh bài Thuyết minh về danh thắng Phố cổ Hội An, các em có thể tham khảo thêm: Thuyết minh về ngôi trường em đang học, Thuyết minh về một món ăn, Thuyết minh về cây lúa Việt Nam, Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam.

Au Idol

Web Au Idol Cổng thông tin game hàng đầu Việt Nam luôn cập nhập những thông tin về game online , offline. Với đội ngũ quản trị chuyên nghiệp hy vọng sẽ đem lại cho quý vị những bài viết về game hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button