Hỏi Đáp

Chế độ chụp ảnh RAW trên điện thoại là gì?


Ảnh RAW là một định dạng ảnh phổ biến trong nhiếp ảnh giúp bức hình có được độ nét và chi tiết nhiều nhất. Ảnh RAW thường thông dụng trên những máy cao cấp, nhưng gần đây một số điện thoại đã có được khả năng chụp ảnh RAW.

Ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW hay còn gọi là ảnh thô là ảnh được lấy trực tiếp từ máy sau khi chụp mà không thông qua chỉnh sửa trên máy. Thông thường những bức ảnh được chụp trên điện thoại đều được qua chỉnh sửa bằng thuật toán cho phù hợp với bối cảnh sau đó được nén lại và cho ra ảnh cuối cùng. Đối với chế độ chụp RAW thì tất cả thông số trên ảnh đều được giữ nguyên.

Khi nào nên sử dụng chế độ chụp RAW?

Chúng ta dùng chế độ này khi muốn chỉnh sửa ảnh sau khi chụp, chỉnh sửa thủ công trên ảnh RAW sẽ dễ dàng hơn và cho ra chất lượng cao hơn so với ảnh PNG hay JPEG.

Do giữ nguyên toàn bộ thông số và không bị nén lại, ảnh RAW giúp thu được chất lượng cao nhất của bức ảnh. Ngoài ra, do chưa qua chỉnh sửa trên phần mềm nên các thông số trên ảnh RAW sẽ dễ dàng được thay đổi trong quá trình chỉnh ảnh sau khi chụp. 

Chụp ảnh chuyên nghiệp

Khi nào không nên sử dụng chế độ chụp RAW?

Khi bạn chưa có nhiều kiến thức về chỉnh sửa ảnh qua các phần mềm như Photoshop, Lightroom… mà chỉ đơn giản là muốn có một tấm hình đẹp, lúc này bạn nên sử dụng chế độ chụp thường trên máy. Phần mềm trên máy sẽ giúp bạn làm hết những công việc như chỉnh lại màu sắc, ánh sáng cho phù hợp với bối cảnh. Như vậy bạn vẫn có một tấm ảnh đẹp mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

Khi nào không nên sử dụng chế độ chụp RAW?

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có một chút kiến thức cơ bản về chụp ảnh RAW và giúp bạn có thể tận dụng hết khả năng chụp ảnh trên điện thoại của mình nhé.

Siêu thị Big Data VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page