Hỏi Đáp

Cân bằng trắng là gì? Có ý nghĩa gì trong việc chụp ảnh?


Cân bằng trắng là một kĩ thuật luôn được người dùng máy ảnh quan tâm vì nó ảnh hưởng đến màu sắc của ảnh chụp. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ cân bằng trắng là gì và có ý nghĩa gì trong việc chụp ảnh thì hãy cùng Big Data VN tìm hiểu ngay nhé!

Cân bằng trắng là gì?

Ở trong các môi trường có màu sắc, màu trắng bị áp sắc của các màu sắc trong môi trường đó đè lên nó. Bạn có thể nhận thấy điều này khi kiểm tra các bức ảnh sau khi chụp và nhận thấy một số ảnh bị ngả sang màu da cam, màu xanh, vàng,… 

Vì thế, chúng ta cần tới cân bằng trắng (White Balance) – thiết lập trong máy ảnh để đảm bảo màu sắc trong hình ảnh của bạn trông tự nhiên nhất có thể. 

  Tìm hiểu về nhiệt độ màu Kelvin

Nhiệt độ màu được định nghĩa “là nhiệt độ của vật đen tuyệt đối mà bức xạ của nó cùng màu với bức xạ của Vonfram”. Nhiệt độ màu có đơn vị là độ Kelvin (độ K). 

nhiệt độ màu Kelvin

Thông số của nhiệt độ màu là dãy số từ 1000 đến 10000. Những màu lạnh bắt đầu với thông số 1000. Với thông số này, bức ảnh chụp sẽ có một tông màu xanh, cho người xem cảm giác buồn hay lạnh lẽo. 

Ở nhiệt độ màu 10000, ảnh sẽ ngả sang màu đỏ hay da cam, tạo cho người xem cảm giác nóng hay ấm áp.

Một điều cần chú ý phân biệt là khi nói đến nhiệt độ màu của vật thì ta đang nói tới độ sáng của vật đó, chứ không phải nhiệt độ của nó.

Hãy xem bảng nhiệt độ màu Kelvin trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

bảng nhiệt độ màu Kelvin

  Cách điều chỉnh độ cân bằng trắng khi chụp ảnh

Quá trình thay đổi cân bằng trắng trong máy ảnh kỹ thuật số khác nhau tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy.

Ví dụ: hầu hết các máy ảnh chuyên nghiệp của Nikon như Nikon D300s/D700/D3 đều có nút dành riêng WB trên mặt số trên cùng, trong khi các máy ảnh như Nikon D90 có nút WB ở mặt sau của máy ảnh gần với màn hình LCD. 

Vì vậy, để thay đổi cân bằng trắng, hãy giữ nút WB bằng một tay, sau đó xoay nút ngược chiều kim đồng hồ. Đối với tất cả các máy ảnh DSLR hiện tại của Nikon cũng cho phép bạn thay đổi cân bằng trắng thông qua cài đặt menu.

 Cách điều chỉnh độ cân bằng trắng khi chụp ảnh

  Cách cân bằng trắng phù hợp trong từng tình huống sử dụng

Bạn có thể nhận thấy máy ảnh của bạn có một loạt các chế độ cân bằng trắng khác nhau. Phổ biến nhất là: Auto, Tungsten, Daylight, Cloudy, Flash, Shade, Fluorescent và Custom.

Cách cân bằng trắng phù hợp trong từng tình huống sử dụng

  • Chế độ Auto (AWB): AWB sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ màu bằng cách sử dụng dữ liệu được các cảm biến của máy ảnh lấy vào. AWB có thể linh hoạt chuyển từ môi trường ánh sáng này sang môi trường ánh sáng khác nhanh chóng.
  • Chế độ Tungsten (Indoor): Tungsten nghiêng về phía các tông màu lạnh và có xu hướng thiết lập nhiệt độ màu khoảng 3.200K.
  • Chế độ Daylight/ Sunny: Nếu bạn chụp ảnh khi có mặt trời chiếu sáng, có thể ở ngoài trời hoặc trong nhà, ánh sáng ban ngày đo vào khoảng 5.200K.
  • Chế độ Cloudy: Những ngày nhiều mây có xu hướng hợp với tông màu hơi lạnh hơn, cài đặt Cloudy trên máy ảnh của bạn có thể sẽ làm tăng thêm chút ấm áp cho hình ảnh. Cloudy có nhiệt độ khoảng 6.000K.
  • Chế độ Shade: Giống như cài đặt đèn flash, Shade có xu hướng làm ấm cảnh để bù đắp cho tông màu xanh mát của các đối tượng khi không có ánh mặt trời.
  • Chế độ Flash: Flash sẽ làm ấm hình ảnh lên một chút để bù đắp cho các tông màu lạnh hơn của đèn flash trên máy ảnh của bạn. Chế độ flash thường ở khoảng 6.000K.
  • Chế độ Fluorescent: Ánh sáng huỳnh quang là một trong những loại đèn phức tạp khi hoạt động và có xu hướng tỏa ra ánh sáng lạnh hơn, vì vậy chế độ này sẽ thêm chút ấm áp cho hình ảnh của bạn vào khoảng 4.000K.
  • Chế độ Custom (Tùy chỉnh): Các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau có các phương tiện khác nhau để điều chỉnh cài đặt tùy chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh. Một số lựa chọn không cho chọn nhiệt độ cụ thể trong khi số khác dựa vào thang +/- trên quang phổ.

Cách cân bằng trắng phù hợp trong từng tình huống sử dụng

Trên đây là thông tin về cân bằng trắng và ý nghĩa của nó trong việc chụp ảnh mà Big Data VN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page