Giáo Dục

Bài văn tả cây xà cừ lớp 2 , 4 , 5 , 7 ở trường em hay nhất ngắn gọn nhất

Tuyển tập Bài văn tả cây xà cừ lớp 2 , 4 , 5 , 7 ở trường em hay nhất ngắn gọn nhất sẽ giúp các bạn học sinh bổ sung thêm cho mình nhiều từ vựng miêu tả cũng như tìm hiểu được thêm về loài cây rất phổ biến này.

Bài văn tả cây xà cừ lớp 6, 5, 4, 2 ngắn gọn
Bài văn tả cây xà cừ lớp 2 , 4 , 5 , 7 ở trường em hay nhất ngắn gọn nhất

Cây xà cừ thường xuất hiện trong sân trường cũng như những con phố, mang lại bóng mát cho các bạn học sinh và người đi đường, với bài văn mẫu tả cây xà cừ hay nhất được auidol sẽ giúp các em phát triển thành bài văn của mình.

Lập dàn ý tả cây xà cừ

Dưới đây là hướng dẫn Lập dàn ý tả cây xà cừ mới nhất chi tiết nhất hãy cùng tham khảo ngay bên dưới nhé :

Lập dàn ý tả cây xà cừ 
Lập dàn ý tả cây xà cừ

A. Mở bài tả cây xà cừ của trường em

 • Ngoài nhà văn hóa của thôn em có trồng một cây xà cừ rất to để lấy bóng mát. Cây đã có từ rất lâu rồi.

B. Thân bài văn tả cây xà cừ 

Tả hình dáng vẻ đẹp của cây xà cừ

 • Cây xà cừ này thật to. Nhìn từ xa, cây như một cái ô khổng lồ xanh ngắt đứng sừng sững giữa một khoảng sân rộng.
 • Cây cao mấy chục mét, thân cây to đến mấy vòng tay em ôm không xuể.
 • Vỏ cây màu nâu, xù xì rậm rạp, có những đoạn vỏ còn bong ra thành từng mảng rất cứng.
 • Tán của cây xà cừ này xanh tốt vô cùng. Nhiều cành to, cành nhỏ chen chúc mọc trên thân cây.
 • Ở phần gần gốc là những cành cây cực kì to, có cành còn to bằng cả thân những cây bạch đàn ở gần đó.
 • Lá cây xà cừ không to lắm, nhưng cây nhiều lá và xanh ngắt. Lá cây xanh tốt vào mùa xuân và mùa hè. Mùa thu, lá xà cừ chuyền sang màu vàng và rụng như trút vào mùa đông.
 • Rễ cây xà cừ rất to, có những phần còn nổi hẵn lên trên mặt đất.

Tác dụng của cây xà cừ

 • Cây xà cừ là một chiếc ô che mát cho cả một khoảng sân để chúng em có thể vui chơi ở đó.
 • Dưới gốc xà cừ, có một bà cụ mở hàng nước ở đó. Người đi đường qua đây, nếu muốn nghỉ chân uống nước thì đây là một địa điểm hết sức lý tưởng.

C. Kết bài

 • Cây xà cừ là người bạn thân thiết của mỗi đứa chúng em, nó đã cùng chúng em lớn lên với những kỉ niệm thời thơ ấu vô cùng ngọt ngào.

Sơ đồ tư duy bài văn tả cây xà cừ

Dưới đây là sơ đồ bài văn tả cây xà cừ để các bạn dễ hình dung nhất về bài làm :

Sơ đồ tư duy bài văn tả cây xà cừ
Sơ đồ tư duy bài văn tả cây xà cừ

 

Tổng hợp Bài văn tả cây xà cừ

Tả cây xà cừ  bao gồm các bài văn mẫu hay, chọn lọc cho các em học sinh tham khảo, củng cố vốn từ, có thêm nhiều ý tưởng hoàn thiện bài văn miêu tả cây cối – Tả cây có bóng mát. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Tổng hợp Bài văn tả cây xà cừ
Tổng hợp Bài văn tả cây xà cừ

Bài văn tả cây xà cừ lớp 2

Có một số cây cung cấp bóng mát trong sân trường của chúng tôi, nhưng cây còn lại có vẻ là cây lớn nhất. Do kích thước lớn, chúng cung cấp rất nhiều bóng râm. Ai cũng thích xà cừ và mỗi khi đi học về chúng tôi lại quây quần bên gốc cây để vui chơi, giải nhiệt.

Bài văn tả cây xà cừ lớp 2
Bài văn tả cây xà cừ lớp 2

Không ai thắc mắc cây xà cừ bao nhiêu tuổi, đã bao nhiêu năm? Cô giáo nghe nói cây ngải cứu này đã được trồng cách đây gần 100 năm. Và nhìn từ xa, cây nhục đậu khấu trông giống như một người khổng lồ trong chiếc mũ màu xanh lá cây đậm. Cho đến khi bạn đến gần, một thân cây cao, xù xì với những chiếc lá rậm rạp sừng sững trước mặt tôi. Nói rõ hơn, nền nhà đã mọc ra những rễ lớn, như mời gọi chúng tôi ngồi trên đó để tránh nắng. Sau đó, khi nhìn từ trên cao, các nhánh của nó nhô ra thành vô số nhánh.

Xà cừ nở hoa cho đến khi mùa hè đến. Tôi cũng thực sự ấn tượng bởi những bông hoa xà cừ nhỏ xinh như những đốm màu. Khi đó chúng ta phải có một đôi mắt thật tinh tường mới có thể nhận ra được. Thực chất nụ hoa có màu xanh như nụ, đồng thời bạn có thể nhìn thấy những hình tròn to, màu vàng nhạt giống như hạt giống. Hoa đã héo, quả đã có, hạt xà cừ xù xì màu nâu xám, to bằng nắm tay, lúc thì quả tròn như quả bóng bàn đang đong đưa. Quả già rụng thường vỡ thành 3-4 mảnh.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy công lao của cây ngải cứu khi quan sát thấy lá rụng vào mùa xuân và mọi thứ đâm chồi nảy lộc xanh tươi, đẹp đẽ hơn. Và chúng ta có thể thấy rằng chỉ cần một hoặc hai tuần là cây ngải cứu sẽ thay hết lá. Đặc biệt hơn, vào thời điểm chiếc lá vàng cuối cùng rơi xuống, vô số chồi non đã vươn mình trên những cành cây mỏng manh.

Cây xà cừ là một trong những cây yêu thích của tôi. Vì cây đó đã gắn bó với tuổi thơ của lũ trẻ chúng tôi. Mai này ra đi không bao giờ quên cây xà cừ.

Bài văn tả cây xà cừ lớp 4

Sân trường chúng ta có rất nhiều cây bóng mát mang lại bóng mát khắp sân trường. Nhờ đó, vẫn có thời gian để nghỉ ngơi ngay cả trong thời tiết nóng bức. Tôi thích ngồi dưới gốc cây xà cừ giữa sân.

Bài văn tả cây xà cừ lớp 4
Bài văn tả cây xà cừ lớp 4

Đây là một cây cổ thụ trong trường học của chúng tôi. Nó đã được trồng rất lâu từ khi chúng tôi còn học tiểu học. Đá xà cừ rất lớn và che phủ những khu vực rộng lớn. Nhìn từ xa, cây như một chiếc ô khổng lồ giữa sân trường. Cây to bằng tầng hai của tòa nhà chính, thân cây to đến mức hai người ôm không xuể. Thân màu nâu sẫm, xù xì và bạc, đôi khi bong ra để lộ một lớp thân nhỏ màu nâu nhạt. Từ thân chính, cây nhô ra ba nhánh lớn tỏa ra ba phía. Những cành này cũng to gần bằng gốc bàng. Những cành nhỏ cứ thi nhau mọc, khi từ dưới nhìn lên, bạn như lạc vào một khu rừng nguyên sinh bạt ngàn cành lá. Vài cành thổi thấp, gió la đà. Lá của cây ngải cứu giống như lá bình thường, không to bằng lá bàng, lá màu xanh nõn chuối phủ đầy cành, xào xạc trong gió. Dưới gốc cây là những chiếc rễ to xù xì trông giống như những con mãng xà. Dù ngày nắng hay ngày mưa, ngọc nữ vẫn hiên ngang giữa sân trường như một vệ sĩ dũng mãnh. Mùa xuân đến cũng là lúc cỏ cây thay lá, lá vàng rơi hết, chồi non chớm nở, cũng là thời điểm cây cối xanh tươi, tràn đầy sức sống. Tôi thường cùng bạn bè đến đây để nhảy dây, đọc sách, hóng gió và hóng mát. Ánh nắng xuyên qua tán cây, chỉ còn lại một chút nắng nhỏ. Chúng tôi thường nhặt những quả bóng làm bằng ngọc trai để làm cho con quay hồi chuyển được lâu hơn, vì vậy sẽ rất vui khi chơi trong giờ giải lao.

Tôi thích cây xà cừ ở trường tôi, và chúng tôi thường trìu mến gọi nó là “Chú Najeon”. Em và các bạn sẽ luôn chăm sóc mẹ thật tốt để ngôi trường của chúng ta luôn sáng đẹp.

Bài văn mẫu tả cây xà cừ lớp 5 ngắn gọn

Tại khu phố nhà em, trước cửa nhà Bác nào cũng có một cây xà cừ cao sừng sững, Em và các bạn không biết cây xà cừ có từ khi nào, mọi người đều nói cây đã mọc ở đây từ rất lâu rồi.

Tả cây xà cừ lớp 4, 5 - Tả cây bóng mát - VnDoc.com

Cây xà cừ to, thẳng, đứng hiên ngang như những chú linh canh gác cho cả khu phố. Rễ của cây Xà cừ là loài rễ cọc, bám sâu xuống dưới lòng đất, không giống với các cây Đa, cây Si rễ thường nổi lên trên mặt đất. Gốc cây phình to, vỏ cây thì sần sùi và có mùi nâu sẫm. Thân cây cao vút, ngọn cây ở trên cao rất khó nhìn, nếu nhìn lên chỉ thấy những cành cây sum sê và nhiều lá vươn dài ra đón ánh nắng mặt trời. Cây xà cừ có tán  to, xoè rộng và đan xen với tán lá của những cây xà cừ khác, điều này khiến ánh nắng mặt trời khó xuyên qua được. Chính vì điều này mà khu phố luôn được râm mát vào mùa hè nắng nóng, mọi người thường ra ngồi dưới gốc cây Xà cừ trước cửa nhà và buổi chiều tối để hóng gió, trò chuyện với nhau. Vào mùa mưa bão, để an toàn cho mọi người, các Cô các Chú ở công ty Cây xanh lại đem xe cẩu đến và trèo lên tỉa bớt tán cây để tránh nguy hiểm cho người dân sống ở dưới cũng như người di chuyển qua.

Cây xà cừ đã gắn bó với em cùng mọi người rất nhiều năm, em luôn coi cây xà cừ là người bạn thân thiết của mình, em có thể gặp cây xà cừ ở nhà, ở trường, lớp và vui chơi cùng các bạn rất là vui.

Bài văn tả cây xà cừ lớp 7

Ngoài trung tâm văn hóa ở làng chúng tôi có một cây ngải cứu rất lớn tạo bóng mát. Cây có từ rất lâu đời.

Bài văn tả cây xà cừ lớp 7
Bài văn tả cây xà cừ lớp 7

Cây này to thật đấy. Nhìn từ xa, cây như một chiếc ô xanh khổng lồ sừng sững giữa khoảng sân rộng. Cây cao hàng chục mét, thân to vừa vòng tay em. Vỏ cây màu nâu, sần sùi, dày đặc, có những phần vỏ còn bong ra từng mảng rất cứng. Tán của cây xà cừ này xanh đến khó tin. Nhiều nhánh lớn nhỏ được tập hợp lại và mọc ra từ thân. Những tán lá xanh mướt thu hút nhiều loài chim yến về đây làm tổ. Có những hôm đang chơi dưới tán cây, tôi nghe thấy rất nhiều tiếng chim hót ríu rít qua kẽ lá. Ở gần phía dưới là những cành rất lớn, trong đó có những cành to bằng thân cây bạch đàn gần đó. Lá của cây xà cừ không lớn lắm, cả hai mặt đều có màu xanh nhẵn. Lá có màu xanh vào mùa xuân và mùa hè. Vào mùa thu, xà cừ chuyển sang màu vàng, đến mùa đông thì chuyển sang thu. Với gió, lá rơi như mưa, và mặt đất như được trải một tấm thảm vàng tuyệt đẹp. Rễ cây ngải cứu to tới mức nhô lên khỏi mặt đất to bằng cổ tay trông giống như một con rắn hổ mang.

Xà cừ trở thành chiếc ô che nắng cho cả sân, để chúng ta có thể vui chơi. Có một bà lão mở quán nước dưới gốc cây xà cừ. Đó là một nơi lý tưởng cho những người qua đường để lấy đồ uống. Ngồi dưới bóng râm và uống một tách trà xanh thơm, làn gió mát nhẹ lướt qua mái tóc của bạn làm tâm trạng của bạn sảng khoái hơn.

Video hướng dẫn bài văn tả cây xà cừ

Au Idol

Web Au Idol Cổng thông tin game hàng đầu Việt Nam luôn cập nhập những thông tin về game online , offline. Với đội ngũ quản trị chuyên nghiệp hy vọng sẽ đem lại cho quý vị những bài viết về game hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button