Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Trong lòng mẹ – Ngữ văn lớp 8


Bài soạn siêu ngắn: Trong lòng mẹ – trang 15 sgk ngữ văn lớp 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé Hồng.

Trả lời:

Nhân vật bà cô: cay nghiệt, đốc ác, bảo thủ, giả tạo. Cố tình giày xéo nỗi đau cảu cháu lại gieo giắc vào đầu cháu những điều chia rẽ mẹ con. 

Câu 2: Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào?

Trả lời:

  • Trong cuộc đối thoại với người cô: cậu bé tỉnh táo trước sự thâm hiểm của mụ, lại càng thương mẹ hơn và căm tức những định kiến cổ hủ.
  • Khi được gặp mẹ: cố đuổi theo mẹ, được ngồi vào lòng mẹ thì òa khóc nwusc nở, rồi sung sướng, rạo rực và quên đi những lời cay nghiệt kia.

Câu 3: Qua đoạn trích “trong lòng mẹ” hãy chứng minh rằng văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình?

Trả lời:

Văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình vì: 

  • Tình huống và nội dung câu chuyện xoay quanh dòng cảm xúc phong phú của bé Hồng và các số phận khổ đau vì những định kiến.
  • Thủ pháp: so sánh, lời văn gợi cảm, diễn đạt cảm xúc dạt dào, chân thật. Kết hợp kể – tả nhuần nhuyễn.

Câu 4: Qua đoạn trích, em hiểu thế nào là Hồi kí?

Trả lời:

Hồi ký: trần thuật, kể về những sự kiện có thực xảy ra trong quá khứ. Thông qua đó, tác giả tâm sự, chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình.

Câu 5: Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu như thế nào về nhận định đó? Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hãy chứng minh nhận định trên.

Trả lời:

  • Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng vì các tác phẩm của ông xuất hiện phụ nữ và nhi đồng với tình cảm trân trọng của tác giả cho họ.
  • Trong lòng mẹ có 3 nhân vật: hai người phụ nữ và một cậu bé đại diện cho mỗi kiếp người tại xã hội bấy giờ. Qua dó ta thấy sự am hiểu, cảm thông sâu sắc của nhà văn về phụ nữ và trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page