Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Miêu tả trong văn bản tự sự – Ngữ văn lớp 9


Bài soạn siêu ngắn: Miêu tả trong văn bản tự sự – trang 44 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

[Luyện tập] Câu 1: Tìm những yếu tố tả người và tả cảnh trong hai đoạn trích Truyện Kiều vừa học (Chị em Thuý Kiều, tr. 81 và Cành ngày xuân, tr. 84). Phân tích giá trị của những yếu tố miêu tả ấy trong việc thể hiện nội dung mỗi đoạn trích.

Trả lời:

  • Đoạn trích: “Chị em Thúy Kiều”
    • Tả cảnh:  “êm đềm trưởng rủ màn che”
    • Tả người: vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều

=> Tác  dụng yếu tố miêu tả: làm nổi bật vẻ đẹp khác nhau giữa hai chị em Thuý Kiều: Thúy Vân đẹp phúc hậu, Thúy Kiều đẹp mặn mà

  • Đoạn trích: “Cảnh ngày xuân”
    • Tả cảnh:cảnh mùa xuân với các hình ảnh: con én, cỏ non xanh, hoa lê. Cảnh tiết thanh minh: gò đống ngổn ngang, vàng vó, tro tiền giấy. Cảnh chiều tàn: bóng ngả về tây, dòng nước nao nao, dịp cầu nhỏ..
    • Tả người: Giai nhân tài tử nô nức, đi xe ngựa và mặc áo đẹp. Hai chị em thơ thẩn ra về.

=>Các chi tiết miêu tả mùa xuân đẹp, đầy sức sống nhưng các chi tiết tả cảnh đã gợi lê chút bất an về số phận của Kiều. 

[Luyện tập] Câu 2: Dựa vào đoạn trích Cảnh ngày xuân, hãy viết một đoạn văn kể về việc chị em Thuý Kiều đi chơi trong buổi chiều ngày Thanh minh. Trong khi kể, chú ý vận dụng các yếu tố miêu tả để tả cảnh mùa xuân.

Trả lời:

Nhân tiết Thanh minh, chị em Thúy Kiều cùng nhau đi du xuân. Cảnh ngày xuân thật là đẹp. Từng đàn chim én bay đi bay lại nhịp nhàng trên bầu trời như chiếc thoi đưa. Những bãi cỏ khô héo được hồi sinh phủ lên một màu xanh tít tắp tận chân trời. Những cành lê khoác trên mình một bộ cánh trắng muốt thướt tha, kiều diễm. Cỏ xanh, lê trắng hòa vào một, tạo nên bức tranh thiên nhiên trong sáng và tinh khôi. Mọi người đi chơi xuân nhộn nhịp, sôi động. Cô gái nào cũng sắm cho mình một bộ quần áo thật đẹp, thật sang. Những trai tài, gái sắc ríu rít như chim yến chim oanh. Ngựa xe qua lại đông đúc, nhộn nhịp. Chị em Thúy Kiều cùng hòa mình vào không khí đó. Đi chơi xuân nhưng mọi người không quên những đã khuất. Họ đốt vàng mã, vó rắc hi vọng rằng người đã khuất cũng sẽ được hưởng cuộc sống hạnh phúc ở thế giới bên kia…Bóng chiều đã ngã về tây, chị em Thúy Kiều thơ thẫn dang tay ra về. Chân bước đi mà lòng còn luyến tiếc buổi du xuân. 

[Luyện tập] Câu 3:  Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình

Trả lời:

Vẻ đẹp Thúy Kiều: đẹp mặn mà, tài sắc vẹn toàn, khiến thiên nhiên phải ghen ghét, so với cô em thì đẹp phúc hậu, đoan trang. Các nét đẹp trên khuôn mặt cố cũng tiết lộ về một số phận trắc trở, lênh đênh của Kiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page