Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự – Ngữ văn lớp 9


Bài soạn siêu ngắn: Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự – trang 117 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

[Luyện tập] Câu 1: Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều.

Trả lời:

Nội dung: Kiều bán mình chuộc cha, Mã Giám Sinh trên danh nghĩa hỏi nàng làm vợ nhưng thực chất là mua nàng với giá bốn trăm lạng vàng. Vẻ ngoài bát nháo của hắn đã cho thấy hắn là một kẻ xấc xược, nham hiểm, bỉ ổi.

Tâm trạng của Kiều: đau đơn, tủi nhục nhưng vẫn chấp nhận bán mình để cứu cha.

[Luyện tập] Câu 2: Hãy đóng vai nàng Kiều viết đoạn văn kể lại việc báo ân báo oán, trong đó bộc lộ trực tiếp tâm trạng của Kiều lúc gặp lại Hoạn Thư.

Trả lời:

Nội dung đoạn văn cần đầy đủ các ý chính: 

  • Sau bao đớn đau, tủi nhục, Kiều gặp được Từ Hải- một anh hùng đầu đội trời chân đạp đất giúp đỡ báo ân báo oán.
  • Trước tiên là trả ơn những người có ơn cứu mình: Thúc Sinh (tặng cho lụa là, gấm vóc, tiền bạc)
  • Sau đó báo oán: Hoạn Thư (Kiều vạch tội bà ta nhưng vẫn tha cho một mạng)

[Luyện tập] Câu 3: Ghi lại tâm trạng của em sau khi để xảy ra một chuyện có lỗi với bạn?

Trả lời:

Tôi là một học sinh xếp vào top đầu những học sinh nghịch ngợm nhất lớp. Vì vậy, như thường lệ đến giờ sinh hoạt lớp tôi luôn là cái tên được nêu tên trước lớp. Mặc dù, có lần tôi đã năn nỉ bạn ấy bỏ qua nhưng những lỗi to như không làm bài tập, đến lỗi bé xíu viết bậy lên bàn cũng đều bị bạn lớp trưởng khó ưa ấy liệt kê tất. Do đó, tôi chả ưa bạn ấy chút nào, vì vậy, tôi phải trả thù bạn ấy lần cho hả hê cái cơn tức từ bấy lâu nay. Và rồi như tôi mong ước trong giờ ra chơi chúng tôi đang chơi đá bóng, bỗng nhiên tôi thấy người mà tôi ghét(lớp trưởng) đi ngang qua. Như bắt được vàng tôi sung sướng và nghĩ đây là cơ hội để tôi trả thù, thế rồi tôi sút một cái, quả bóng bay trúng đầu đứa lớp trưởng, nó choáng và ngã xuống. Tưởng chừng như thấy bạn ấy ngã mình vui, nhưng hóa ra, người tôi lúc đó bị đứng hình, nói không ra tiếng và lòng cảm thấy có lỗi và bản thân mình ích kỉ. Từ lúc đó tôi luôn cảm thấy bứt rứt, khó tả vì mình đã làm một việc tệ hại. Trong đầu tôi nảy ra nhiều ý nghĩ có nên xin lỗi và nói thật với bạn ấy hay cứ coi như là chuyện ngoài ý muốn. Ôi ! đầu tôi như muốn nổ tung ra với những suy nghĩ đó và cuối cùng tôi đã nói thật. Hôm sau khi đến lớp tôi đã xin lỗi bạn ấy và nói sự thật. Bạn ấy đã tha lỗi cho mình, lúc ấy tôi vui không xao tả xiết trong lòng nhẹ đi nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page