Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Lão Hạc – Ngữ văn lớp 8


Bài soạn siêu ngắn: Lão Hạc – trang 38 sgk ngữ văn lớp 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán chó. Qua đó, em thấy lão Hạc là người như thế nào?

Trả lời:

Diễn biến tâm trạng của Lão Hạc xung quanh việc bán chó: Lão yêu tha thiết cậu Vàng, khi phải bán nó vì túng quấn lão đau khổ tột cùng, hối hận, chua chát vì lừa một con chó.

=>Như vậy, Lão Hạc là người tình nghĩa thủy chung, yêu thương loài vật như con mình.

Câu 2: Em hiểu như thế nào về nguyên nhân cái chết của lão Hạc? Qua những điều lão Hạc thu xếp nhờ cậy ông giáo rồi sau đó tìm đến cái chết, em suy nghĩ gì về tình cảnh và tính cách của lão Hạc?

Trả lời:

Nguyên nhân cái chết của Lão Hạc: Đói khổ, túng quẫn khiến lão tìm đến cái chết => số phận chung của người nông dân trước CMT8

Qua sự sắp xếp của Lão, ta thấy lão là người có khí tiết và nhân phẩm cao, dù bế tắc, nghèo khổ thì cũng không phiền hà đến ai, tự mình chết đau đớn. 

Câu 3: Em thấy thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc như thế nào?

Trả lời:

Nhân vật “tôi” đối với lão Hạc: từ dửng dưng đến cảm thông, thoáng buồn và nghi ngờ rồi kính trọng.

Câu 4: Khi nghe Binh Tư cho biết lão Hạc xin hắn bả để bắt một con chó hàng xóm, nhân vật “tôi” cảm thấy “cuộc đời quả thật… đáng buồn”, nhưng khi chứng kiến cái chết của lão Hạc, “tôi” lại nghĩ : “Không ! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn…

Ý nghĩa:

Khi nghe tin Binh Tư bảo vậy, nhân vật thấy cuộc đời ngày một đáng buồn vì cái nghèo đói đã biến lão Hạc lương thiện biến chất thành kẻ trộm cắp. Nhưng chứng kiến cái chết của lão, nhân vật tôi lại cảm thấy “Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn” vì không gì hủy hoại được nhân phẩm lão Hạc và “Hay vẫn đáng buồn theo một nghĩa khác” vì cuộc sống bế tắc đã khiến lão Hạc phải tìm đến cái chết là lối thoát duy nhất.

Câu 5: Theo em, cái hay của truyện thể hiện rõ nhất ở những điểm nào ? Việc tạo dựng tình huống truyện bất ngờ có tác dụng như thế nào? Cách xây dựng nhân vật có gì đặc sắc ? Việc truyện được kể bằng lời của nhân vật “tôi” có hiệu quả nghệ thuật?

Trả lời:

  • Cái hay của truyện: chân thực, thấm đượm cảm xúc trữ tình.
  • Tạo dựng tình huống truyện bất ngờ=> bộc lộ tính cách và tâm lí nhân vật.
  • Cách xây dựng nhân vật đặc sắc
    • Lão Hạc giàu tình thương, lòng tự trọng, trung thực
    • Ông giáo tử tế, biết chia sẻ, đồng cảm.
  • Truyện được kể bằng lời của nhân vật “tôi” (ông giáo) =>câu chuyên thêm chân thật, gần gũi với người đọc, dẫn dắt câu chuyện được tự nhiên, linh hoạt hơn và bộc lộ được suy nghĩ của mình.

Câu 6:  Em hiểu thế nào về nhân vật “tôi” qua đoạn trích: “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố gắng mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bí Ổi… toàn những cái cớ…

Trả lời:

Nhân vật tôi đã đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật để cảm thông và thấu hiểu những tâm trạng họ phải trải qua =>  quan điểm tiến bộ, đúng đắn và sâu sắc, đầy tính nhân văn.

Câu 7: Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc, em hiểu thế nào về cuộc đời và tính cách của người nông dân trong xã hội cũ?

Trả lời:

  • Nói về cuộc đời: số phận thật túng quẫn, nghèo khổ trong xã hội thực dân nửa phong kiến
  • Nói về tính cách: có những phẩm chất cao quý: lương thiện, trong sạch sẵn phản kháng, có sức mạnh tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page