Hỏi Đáp

8 cách tập luyện để trở thành người chơi patin tốc độ chuyên nghiệp


Bạn là người yêu thích bộ môn thể thao patin và muốn trở thành “vua” tốc độ khi trượt patin. Tuy nhiên, bạn không biết cách tập luyện patin tốc độ như thế nào cho đúng kỹ thuật? Qua bài viết sau, Big Data VN chia sẻ đến bạn 8 cách tập luyện để trở thành người chơi patin tốc độ chuyên nghiệp. Tham khảo ngay nhé!

Mua giày trượt patin tốc độ

Điều đầu tiên để trở thành người chơi patin với tốc độ chuyên nghiệp, bạn cần phải sắm cho mình một đôi giày trượt patin tốc độ. Đôi giày tốc độ sẽ giúp bạn tăng tốc trên mọi nẻo đường, bạn không phải tốn quá nhiều sức để chạy thật nhanh, giúp tiết kiệm sức lực hiệu quả.

Giày patin tốc độ thông thường được cấu tạo từ các bộ phận như sau:

  • Phần boots: Sở hữu thiết kế ôm sát chân, vừa vặn, cổ giày thấp giúp khớp mắt cá chân chuyển động, co giãn thoải mái. Boots có thể làm từ da kết hợp với sợi cac-bon hoặc thủy tinh giúp cho đôi giày mỏng nhẹ và giảm trọng lực giúp người sử dụng không bị mất sức.
  • Phần khung: Có thể gắn bánh với kích thước lớn khoảng 90 – 110 mm. Nhằm tăng tốc độ, thì các loại giày patin hiện nay có thiết kế khung 3 bánh với giới hạn bánh lên đến 125 mm, mang lại hiệu năng tích cực cho người chơi.
  • Bánh xe: Đường kính khoảng 90 – 125 mm, giúp người sử dụng đạt tốc độ cao, nhanh chóng.
  • Bạc đạn: Có vòng bi bên trong làm từ chất liệu sứ, gia tăng tốc độ di chuyển.

Tìm câu lạc bộ, đội, nhóm để sinh hoạt, tập luyện

Bộ môn thể thao patin, khác với các bộ thể thao khác, nếu bạn muốn chơi, luyện tập thì cần phải có một khoảng sân rộng, đường trượt dài. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa có một sân trượt nào đủ tiêu chuẩn. Đa số người chơi patin thường chọn tập luyện ở nơi đường giao thông, ở những khu đô thị vắng xe.

Chính vì thế, bạn hãy tìm câu lạc bộ, đội, nhóm để sinh hoạt, tập luyện, vừa giúp bạn có một sân trượt thoải mái, vừa học hỏi, sinh hoạt và nâng cao tốc độ, sự chuyên nghiệp ở bạn. 

Bạn hãy tìm câu lạc bộ, đội, nhóm để sinh hoạt, tập luyện

Học các kỹ thuật patin tốc độ

Bạn muốn trở thành người chơi patin với tốc độ chuyên nghiệp, bạn cần phải học các kỹ thuật patin tốc độ, nó khác hoàn toàn với các kỹ thuật trượt patin thông thường. Nếu bạn muốn tăng tốc độ di chuyển, yêu cầu phải có tư thế và kỹ thuật trượt chính xác, chuẩn xác. 

Để đạt được yêu cầu này thì bạn cần phải học những kỹ thuật trượt đó. Bạn có thể tự học qua các trang mạng, qua các video có trên internet. Nếu thấy khó quá, bạn hãy tìm đến các câu lạc bộ, đội hay huyến luyện viên chuyên nghiệp để được trao dồi và học tập nhanh chóng, dễ dàng.

Bạn hãy học các kỹ thuật patin tốc độ

Luyện tập thường xuyên

Bên cạnh việc học các kỹ thuật patin tốc độ, thì bạn cần luyện tập và thực hành thường xuyên để kỹ thuật được cải thiện và tốt lên mỗi ngày. Nếu bạn không có huấn luyện viên chỉ dẫn, bạn có thể tự theo dõi  khả năng qua việc tính số phút, giờ hoàn thành một quãng đường chạy.

Trong patin có nhiều bài tập khác nhau và tùy theo mỗi người sẽ chọn bài tập nào phù hợp cho mình. Tuy nhiên, chung quy lại thì có hai hình thức tập phổ biến như sau:

  • Tập trên giày: Bạn có thể tập mỗi ngày đều đặn từ 10 đến 20km. Nếu bạn có nhiều thời gian và sức khỏe cho phép, thì có thể luyện tập 30km, 42km mỗi ngày.

Bạn có thể tập mỗi ngày đều đặn từ 10 đến 20km

  • Tập không có giày: Thời gian tập luyện không mang giày patin chiếm đến 30% để trở thành người chơi patin tốc độ, với những dạng bài tập nhằm khai thác tối ưu khả năng của các nhóm cơ ở chân.

Bạn hãy đề ra quá trình, mục tiêu và hoàn thành chúng trong khoảng thời gian xác định. Từ đó cố gắng hơn để đạt được thành tích tốt nhất và phát huy tối ưu khả năng của mình. Chắc chắn rằng trong thời gian không lâu bạn sẽ trở thành người chơi patin tốc độ chuyên nghiệp.

Thời gian tập luyện không mang giày patin chiếm đến 30%

Ăn uống đủ dinh dưỡng

Ăn uống đủ dinh dưỡng, hợp lý luôn là yếu tốt cần thiết và quan trọng trong quá trình vận động, phát triển của con người. Chính vì thế, bạn phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để quá trình luyện tập patin của bạn không bị gián đoạn.

Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, thì tinh thần bạn cũng sẽ cảm thấy hưng phấn và tập luyện cũng đạt hiệu quả tối ưu hơn. Bạn có thể tìm hiểu về chế độ ăn uống của các vận động viên patin và áp dụng cho mình.

Bạn cần ăn uống đủ dinh dưỡng

Nghỉ ngơi hợp lý

Song song với chế độ ăn uống dinh dưỡng, thì người luyện tập cũng phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Bạn không nên luyện tập quá sức, dẫn đến kiệt sức và không tốt cho sức khỏe.

Khi bạn có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, thì cơ thể có thể hồi phục và tăng sức chịu đựng, sức đề kháng sau một quãng thời gian tập luyện. Mỗi người sẽ có một thời gian nghỉ khác nhau, nhưng chung quy lại là cứ 4 ngày tập sẽ có 1 ngày nghỉ, cứ như vậy lặp đi lặp lại. 

Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Tham gia thi đấu

Tham gia thi đấu patin cũng là một trong những cách tập luyện giúp bạn nâng cao tốc độ. Tùy vào khả năng mà bạn tham gia các giải đấu mang tầm khu vực đến toàn quốc rồi quốc tế. Đồng thời, cách này còn giúp bạn quen biết được nhiều bạn bè, tạo nhiều mối quan hệ và phát triển khả năng giao tiếp.

Đối với những bạn mới bắt đầu tập luyện, nhưng muốn trải nghiệm được thi đấu, thì bạn có thể tìm đến các giải đấu phong trào do các đội nhóm, câu lạc bộ, liên đoàn tổ chức. Qua đó, người luyện tập có thể tự đánh giá được thực lực để cố gắng phát huy khả năng của bản thân hơn.

Người luyện tập có thể tham gia thi đấu để nâng cao tốc độ

Học hỏi từ VĐV chuyên nghiệp

Bạn hãy tìm cho một vận động viên chuyên nghiệp hay một thần tượng trong bộ môn patin để bạn có thể học hỏi từ những kỹ thuật mà người đó truyền tải. Khi có một VĐV chuyên nghiệp để học hỏi, sẽ giúp bạn có nhiều động lực và cảm hứng để tập luyện.

Ngoài ra, bạn có thể lấy tiêu chuẩn, kỹ thuật, tài năng của VĐV chuyên nghiệp để làm tiêu chuẩn và mục tiêu để phấn đấu, luyện tập. Nhờ đó, bạn sẽ thấy thích thú, luyện tập nhiều hơn, ngày càng tiến bộ và trở thành người chơi patin tốc độ chuyên nghiệp.

Học hỏi từ VĐV chuyên nghiệp để có nhiều động lực và cảm hứng để tập luyện

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách tập luyện để trở thành người chơi patin tốc độ chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page